Trang chủ / Blog / Hiệu quả bổ sung enzyme protease vào khẩu phần ăn của gia cầm

Hiệu quả bổ sung enzyme protease vào khẩu phần ăn của gia cầm


Việc lựa chọn một loại enzyme protease cung cấp vào công thức khẩu phần ăn là một giải pháp đang được quan tâm của các nhà sản xuất thức ăn nhằm cải thiện chất lượng các nguyên liệu này, đáp ứng nhu cầu cung đạm và đồng thời tối ưu chi phí chăn nuôi. 

Hiện nay, giá các loại nguyên liệu thô cung đạm lên xuống không ổn định, thường có giá cao hơn nhiều so với các nguyên liệu khác, nên các nhà máy sản xuất thức ăn phải cân nhắc sử dụng các loại nguyên liệu cung đạm (protein) có giá rẻ hơn nhưng vẫn phải đáp ứng đủ giá trị đạm. Tuy nhiên, các loại cung đạm này lại có khả năng tiêu hóa kém, chứa một số chất kháng dưỡng dẫn đến gia cầm không thể hấp thu đầy đủ lượng acid amin cần thiết, chính vì vậy, việc lựa chọn một loại enzyme protease cung cấp vào công thức khẩu phần ăn là một giải pháp đang được quan tâm của các nhà sản xuất thức ăn nhằm cải thiện chất lượng các nguyên liệu này, đáp ứng nhu cầu cung đạm và đồng thời tối ưu chi phí chăn nuôi.Trong khẩu phần ăn cho gia cầm, các nguyên liệu thô được sử dụng cung đạm (protein) gồm có đạm từ động vật: bột cá, bột xương thịt, bột lông vũ,… đạm thực vật như: khô dầu hạt cải, khô dầu cọ, khô dầu đậu nành. Các loại đạm trên khi được bổ sung vào thức ăn sẽ giúp cung cấp acid amin cho cơ thể để đáp ứng nhu cầu duy trì, nhu cầu tăng trưởng, sinh sản và đẻ trứng của gia cầm.

Tuy nhiên, với tình hình chăn nuôi khó khăn hiện nay, nhu cầu về một sản phẩm đảm bảo chất lượng đưa ra thị trường nhưng vẫn tối ưu được chi phí sản xuất đang là vấn đề của nhiều nhà chăn nuôi gia cầm. Đạm động vật lại có giá thành cao, do đó, các nhà máy sản xuất bắt buộc phải sử dụng những nguyên liệu cung đạm có nguồn gốc thực vật nhiều hơn, hoặc nguồn cung có giá rẻ hơn như bột lông vũ, khô dầu cọ, khô dầu cải…

Các nguồn đạm này có giá trị dinh dưỡng thấp, tỷ lệ tiêu hóa kém, hàm lượng dưỡng tương đối cao nên khi được bổ sung vào khẩu phần, người làm công thức thức ăn phải có biện pháp để khắc phục bằng cách bổ sung enzyme ngoại sinh protease giúp phân cắt các protein khó tiêu nhằm cải thiện hiệu quả của chúng cũng như giảm tác hại của các chất kháng dưỡng, từ đó khi sử dụng thức ăn chứa các nguyên liệu này, gia cầm vẫn đạt được năng suất.

Bản thân cơ thể động vật đều có một lượng enzyme protease nhất định, khi bổ sung một lượng lớn đạm khó tiêu vào đường tiêu hóa, các enzyme nội sinh này không thể phân cắt triệt để được, vì vậy, việc bổ sung enzyme protease ngoại sinh là một giải pháp được sử dụng nhiều nhất giúp cải thiện khả năng tiêu hóa protein, các chất kháng dưỡng trong nguyên liệu thô.

Bên cạnh đó, việc sử dụng enzyme ngoại sinh protease cũng giúp làm giảm lượng protein dư thừa thải ra ngoài gây ô nhiễm môi trường và làm ô nhiễm khí hậu trong chuồng nuôi gia cầm đặc biệt là khí amoniac.

HTMAXigest là một trong những sản phẩm có chứa lượng enzyme protease ngoại sinh, giúp hỗ trợ bổ sung thêm khả năng phân cắt các protein khó tiêu trong khẩu phần ăn. Điểm đặc biệt của protease trong HTMAXigest ở đây chính là phổ hoạt động của enzyme, protease này có phổ rộng, hoạt động trong tất các môi trường axit, trung tính và kiềm, nên nó sẽ có hiệu quả trên suốt đường tiêu hóa của gia cầm, giúp thủy phân mọi protein có nguồn gốc thực vật, động vật thành những phân tử có kích thước đủ nhỏ để vật nuôi hấp thu tối đa acid amin.

Bên cạnh đó ngoài protease, trong sản phẩm HTMAXigest còn kết hợp chứa một số loại enzyme ngoại sinh khác như xylanase, β-Glucanase và cellulase giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa các thành phần khó tiêu trong thức ăn, cải thiện tính khả dụng của các chất dinh dưỡng, triệt tiêu được các thành phần kháng dưỡng gây hại cho đường tiêu hóa, giúp vật nuôi đạt được năng suất.

Các enzyme ngoại sinh cũng là các protein tự nhiên, được sản xuất bằng quá trình lên men vi sinh có kiểm soát và hoạt động theo các nguyên tắc giống như các enzyme nội sinh. Khi bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, điều kiện yêu cầu là chúng phải ổn định trong trong các điều kiện bảo quản, nhiệt độ chế biến thức ăn khác nhau, phải ổn định và giữ được hoạt tính trong điều kiện nhiệt độ và pH của đường tiêu hóa, cuối cùng là phải giúp cải thiện lợi nhuận cho người chăn nuôi.